4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพ!

4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพ! ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าเดี๋ยวนี้คนเราหันมาเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ กันมากขึ้น ซึ่งสัตว์หนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างดีเสมอมา ก็คือเจ้าเม่นแคระตัวกระจิ๊ดริ๊ด ที่สร้างความน่ารักน่าชังได้ทุกครั้งที่มอง เม่นแคระเป็นสัตว์หากินเวลากลางคืน ร่าเริง ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันอาจจะเห็นนอนขดเป็นก้อนกลมอยู่นิ่ง ๆ แต่พอพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่ เจ้าหนามตัวกลมจะออกมาวิ่งเล่นกันให้วุ่น นี่จึงเป็นเสน่ห์หนึ่งอย่างที่ทำให้กลุ่มคนรักสัตว์ตัวจิ๋วตกหลุมรักนั่นเอง แต่เมื่อมีการรับมาเลี้ยงวิธีการดูแล ก็เป็นส่วนสำคัญที่เหล่าเจ้าของมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด โดยวันนี้เรามี 4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพมาฝาก ส่วนแต่ละวิธีจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพ!

รู้จักเม่นแคระ ตัวจิ๋วให้มากขึ้น

เม่นแคระถือเป็นสัตว์หากินเวลากลางคืน และเป็นสัตว์ร่าเริง ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันอาจจะเห็นนอนขดเป็นก้อนกลมอยู่นิ่ง ๆ แต่พอพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่ เจ้าหนามตัวกลมเล็ก ๆ นี้จะออกมาวิ่งเล่นกันให้วุ่น จนอาจจะทำให้คุณเจ้าของทั้งหลายปวดหัวไปตาม ๆ กันก็เป็นได้ ส่วนสายพันธุ์ของเม่นแคระมีราว 15 สายพันธุ์ทั้งในเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา

และเนื่องจากเม่นแคระมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว จึงได้รับความนิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง ถึงแม้จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านแล้ว แต่วิธีเลี้ยงและวิธีดูแลแตกต่างกับหมาและแมวโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นตอนนอน ตอนให้อาหาร หรือช่วงเวลาอื่น ๆ ซึ่งหากท่านอยากจะเลี้ยงเจ้าเม่นแคระตัวจิ๋ว ให้มีสุขภาพดีและอยู่กับท่านไปนาน ๆ ท่านต้องทำตามวิธีการเลี้ยง 4 แบบ ตามรายละเอียดที่ปรากฏต่อไปนี้เท่านั้น

7 โทนสีของเม่นแคระ

  1. NORMAL              หน้ามีสีดำ,คล้ำ  จมูกสีดำ,คล้ำ หู สีดำ,คล้ำ
  2. CHOCOLATE       หน้าสีน้ำตาล จมูก สีน้ำตาลเข้ม ค่อยข้างไปทางดำ หูสีน้ำตาล
  3. BROWN หน้าสีน้ำตาลอ่อน จมูกสีน้ำตาลอ่อน หูสีน้ำตาลอ่อน
  4. CINNAMON         หน้าสีขาว จมูกสีตับอ่อน หูสีชมพู
  5. CINNICOT            หน้าสีชมพู จมูกสีชมพู หูสีชมพู ตาสีดำอมแดง
  6. APRICOT              หน้าสีชมพู จมูกสีชมพู หูสีชมพู ตาสีทับทิม
  7. ALBINO หน้าสีชมพู จมูกสีชมพู หูสีชมพู ตาสีแดง
4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพ!
Two hedgehogs eat in the contact zoo

4 เทคนิคเลี้ยงเม่นแคระ อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ดูแลเรื่องกรงสำหรับเลี้ยง

 ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าเม่นแคระจัดเป็นสัตว์ที่ร่าเริงมาก ๆ ตอนกลางคืนจะชอบวิ่งเล่นทั่วกรง ดังนั้นขนาดกรงของเม่นแคระควรจะกว้างพอสมควร ถึงแม้ว่าเม่นแคระจะตัวเล็กมาก ๆ ก็ตาม โดยขนาดของกรงควรอยู่ที่ 18 x24 นิ้วขึ้นไป รองกรงด้วยขี้เลื่อยและควรจะมีของเล่น อย่างเช่น วงล้อ ให้พวกมันได้วิ่งเล่นด้วยยิ่งดี สำหรับการทำความสะอาดให้เปลี่ยนขี้เลื่อย 2-3 วันต่อครั้ง เท่านี้ก็เป็นการดูแลที่อยู่อาศัยของเจ้าเม่นแคระได้อย่างถูกต้องแล้วค่ะ

2. ดูแลเรื่องอาหาร

แน่นอนว่าสัตว์ทุกประเภทจำเป็นต้องรับประทานอาหาร ไม่ว่ามันจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ก็ตาม ฉะนั้น เรื่องอาหารจึงเป็นเรื่องที่คุณเจ้าของทั้งหลาย จำเป็นต้องให้การใส่ใจอยู่เสมอ ปกติแล้วเม่นแคระเป็นสัตว์ที่กินง่าย โดยส่วนใหญ่เม่นแคระจะกินอาหารแมว หนอนนก ไข่ต้ม และผักชิ้นเล็ก ๆ สำหรับปริมาณถ้าเป็นอาหารแมวควรให้ 1–2 ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยให้ตอนเย็นครั้งเดียว อย่างไรก็ตามมีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรให้เม่นแคระ ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ ผลไม้อบแห้ง เนื้อสัตว์ดิบ องุ่น ลูกเกด หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด นมสดและผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ ส่วนอาหารอื่น ๆ นอกจากนี้ หากคุณเจ้าของต้องการจะให้เจ้าจิ๋วทาน อาจจะต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเพิ่มมากขึ้น ว่าหากเม่นแคระทานไปแล้วจะมีผลอะไรกับมันหรือไม่

3. ดูแลเรื่องการอาบน้ำ

หลายคนอาจจะคำว่าเม่นแคระเป็นสัตว์ตัวหนาม ที่ไม่จำเป้นต้องอาบน้ำหรือดูแลเรื่องความสะอาดมากเท่าไหร่ แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้น เม่นแคระเองก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลเรื่องการอาบน้ำเช่นเดียวกับสัตว์รูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากผิวหนังของเม่นแคระบอบบางมาก ฉะนั้น การอาบน้ำควรอาบให้สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น โดยให้อาบในอ่างหรือกะละมังเล็ก ๆ  โดยใช้น้ำอุ่น ส่วนแชมพูที่ใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยนพิเศษ สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก หรือหากหาแชมพูที่เหมาะกับสัตว์ได้โดยตรงจะดีมาก ๆ เลยค่ะ

4. ดูแลเรื่องการตัดเล็บ

สุดท้ายเป็นการดูแลเรื่องการตัดเล็บ อย่างที่ทราบว่าเม่นแคระนั้นแม้จะตัวจิ๋ว แต่ก็มีวงเล็บที่แข็งแรง ไม่แพ้เม่นชนิดอื่น ๆ ที่สามารถทำร้ายคนที่มันคิดว่าเป็นศัตรูได้ ฉะนั้น เรื่องการดูแลวงเล็บของเม่นแคระ จึงถือเป็นส่วนสำคัญ ที่คุณเจ้าของทั้งหลายจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด โดยการตัดเล็บให้แม่นแคระควรตัดในระหว่างอาบน้ำ หรือหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ เพราะเล็บจะอ่อน ทำให้ตัดง่าย ส่วนการเลือกกรรไกรในการตัด ให้ท่านเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บขนาดเล็กค่อย ๆ ตัด และตัดเฉพาะส่วนที่เป็นสีใสยื่นยาวออกมาเท่านั้น ห้ามตัดลงไปลึกกว่านั้นเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้น้องจิ๋วได้รับบาดเจ็บได้นั่นเองค่ะ

หากท่านเองก็เป็นหนึ่งคนที่อยากนำเจ้าเม่นแคระมาเลี้ยงไว้ในบ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มดูแลอย่างไรดี เราเชื่อว่าบทความในวันนี้ น่าจะสร้างประโยชน์ให้กับท่านได้ไม่น้อยทีเดียวค่ะ

บทความต่อไปถ้าท่านกำลังมองหาที่ชมวิวสวยๆ เราขอเเนะนำ ตามล่าหาเเสงเหนือ กับ 5 ประเทศ สวยเเละน่าไปมากๆเลยค่ะ หรือถ้าท่านสนใจสถานที่เที่ยวน่ารักๆเรา พาไปดูดิสนีย์แลนด์ ทั้ง 6 ที่ สวนสนุกในฝันของหลาย ๆ คน