ปรับธุรกิจ อย่างไรให้อยู่รอด ในยุคโควิด-19 จากเดิมที่ธุรกิจบางธุรกิจ ที่เคยประสบความสำเร็จ มาหลายต่อหลายครั้ง แต่ในครั้งนี้วกฤติโควิด-19 ทำให้เราต่างต้อง เผชิญกับทุกปัญหา และมองเห็นถึงกำลังซื้อของลูกค้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทยได้รับผลกระทบกันเป็นจำนวนมาก เราในฐานะผู้ประกอบการ เราจะหาทางรอดเพื่อยืนหยัด อยู่ได้ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ได้อย่างไร

ปรับธุรกิจ อย่างไรให้อยู่รอด ในยุคโควิด-19

ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่แค่ลดเวลาเปิดร้าน ลดค่าใช้จ่ายด้านการตลาด หรือลดเงินเดือนพนักงาน เพราะเราอาจต้องตัดสินใจเปลี่ยนวิธีดำเนินธุรกิจ เกือบทั้งหมดเลยทีเดียว และถ้าเราตัดสินใจช้า ค่อยๆ เปลี่ยนทีละเรื่อง ธุรกิจก็อาจต้องปิดตัวลงเสียก่อน การที่เราจะทำให้ธุรกิจของเราอยู่รอดได้นั้น เราจะต้องวางแผนในการปรับตัว แล้วเราควรจะทำอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

แนวทาง การปรับตัวของธุรกิจ

1.ฟังเสียงของ ลูกค้ามากขึ้น

ปัจจุบัน เราจำเป็นต้องปรับแผน การดำเนินธุรกิจให้ยืดหยุ่นขึ้น โดยเราสามารถขอฟีดแบคจากลูกค้า เพื่อนำความคิดเห็นเหล่านั้นมาต่อยอดธุรกิจ แล้วถ้าไอเดียถูกนำมาใช้จริงลูกค้าก็จะรู้สึกประทับใจ ที่เรารับฟังเสียงของพวกเขา นอกจากนั้น เราสามารถให้พนักงานมีส่วนร่วมในขั้นตอนนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องปรึกษาหารือกันในฝ่ายบริหารอย่างเดียว เพราะที่ผ่านมา “พนักงานก็คือคนที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด”

ปรับธุรกิจ อย่างไรให้อยู่รอด ในยุคโควิด-19

2.ยอมรับว่าต้อง มีการตัดสินใจที่ยากลำบาก

สภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เราจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องยากๆ เช่น เราอาจไม่สามารถให้บริการลูกค้า ที่ไม่สามารถจ่ายเป็นเงินสดได้ก่อน เราอาจต้องเลิกผลิตสินค้าบางประเภท หรือเราอาจต้องปลดพนักงานบางกลุ่มออก แต่ถ้าธุรกิจกลับมาดีขึ้นเมื่อไหร่ เราก็สามารถกลับมาบริการลูกค้าบางราย กลับมาขายสินค้าบางประเภท และกลับมาจ้างงานพนักงาน กลุ่มที่เคยออกไปได้เช่นเดียวกัน 

3.การสื่อสาร กับพนักงานคือสิ่งจำเป็น ที่ไม่ควรมองข้าม

เราควรแบ่งเวลา มาพูดคุยกับพนักงานกลุ่มต่างๆ ทั้งพนักงานที่ถูกปลด พนักงานที่ต้องพักงานชั่วคราว และพนักงานที่ต้องลดเวลาทำงานลง ซึ่งถ้ามีพนักงานไม่มาก เราอาจขอพูดคุยกับพวกเขาแบบตัวต่อตัว เผื่อเราสามารถช่วยเหลือพวกเขาเพิ่มเติมได้ในเรื่องอื่นๆ 

จากนั้นให้เรานัดประชุมกับพนักงานที่เหลืออยู่ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงแผนการดำเนินธุรกิจต่อไป โดยเราอาจเสริมว่าถ้าเป็นไปได้จะไม่ลดจำนวนพนักงานอีก พวกเขาจะได้รู้สึกมั่นคงและ สบายใจมากขึ้น นอกจากนั้น ก็ควรเปิดช่วงให้พนักงาน ถามทุกข้อสงสัยคาใจ เพื่อให้พวกเขาเข้าใจ สถานการณ์ที่เป็นอยู่อย่างแท้จริง

4.ดูแลลูกค้าดี ก็พลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้

เช่น ช่วงที่โควิดระบาดแรกๆ คนส่วนใหญ่มักแคนเซิลโรงแรมที่จองไว้ โรงแรมในเครือ Marriot ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับกลับพิเศษมาก คือลูกค้าจะได้รับอีเมลจากซีอีโอของ Marriot เพื่อแจ้งว่า ลูกค้าทุกคนจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ และมีโอกาสกลับมาพักที่โรงแรมในเครือ Marriot อีกครั้งเมื่อสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ  นั่นเองค่ะ

การบริหารเงิน 4 แบบที่ควรวางแผนไว้

1. เขียนจำนวนเงินสด ที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละเดือนออกมา

2. วางแผนว่าจะหาเงินทุนก้อนใหม่ มาจากไหนเพื่อใช้ในช่วงวิกฤต 

3. เขียนงบกำไรขาดทุน ในช่วงปัจจุบันออกมาให้ละเอียดชัดเจน

4. กำหนดว่าถ้ามีเงินสำรองเพียงพอ แล้วจะนำไปจ่ายค่าอะไร เป็นอย่างแรกที่สำคัญที่สุด

ยิ่งทำข้อมูลส่วนนี้ได้ละเอียดเท่าไหร่ เราก็จะสามารถตัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ซึ่งเราควรทำแผนนี้สำหรับระยะเวลาอย่างต่ำ 12 เดือน พร้อมกับลองทำแผนสำรองสำหรับสถานการณ์ที่แย่ที่สุด และสถานการณ์ดีที่สุดซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้  ที่สำคัญ พนักงานก็สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในขั้นตอนนี้ โดยให้พนักงานลองส่งไอเดียเพิ่มยอดขายและลดรายจ่ายของธุรกิจลง ถ้าไอเดียไหนน่านำมาใช้จริง เราก็ควรให้รางวัลตอบแทนกับพนักงานที่เป็นเจ้าของไอเดียด้วย 

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราเข้าใจในสถานการณ์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจของเราอยู่รอดได้ โดยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยที่สุด ที่สำคัญที่ที่เราจะต้องไม้พลาดในการประกอบธุรกิจนั่นก็คือ การสื่อสารให้เข้าใจตรงกันทั้งผู้บริหารและพนักงานนั่นเองค่ะ

10 ที่เที่ยวทั่วโลก ต้องไปให้ได้หลังโควิดซา  นักท่องเที่ยวหลายๆคน ที่กำลังอยู่ในช่วงกักตัว เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เราต้องระวังตัวเองมายิ่งขึ้น และบางท่านอาจจะเหงาที่ไม่ค่อยไปออกไปเที่ยว และเราทราบดีว่าที่ท่องเที่วก็เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน ทำให้เราต่างก็รอไปเที่ยวอย่างใจจดใจจ่ออีกด้วย

6 สัตว์เลี้ยงหอพัก น่ารักแถมไม่ส้รางความวุ่นวาย หลายคนที่อยู่คอนโด อยู่หอพัก แต่อยากมีเพื่อนคลายเหงา แต่อยากเลี้ยงสัตว์ จะเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวก็ไม่ได้ เพราะกลัวส่งเสียงรบกวนข้างห้อง ทำยังไงดี ? ไปดูสัตว์เลี้ยงที่เราแนะนำกันเลยค่ะ