วิธีกินฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด 19 ควรใช้อย่างไร ? อย่างที่เราทราบกันว่า ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ ในการบรรเทาอาการโควิด-19 บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร โดยระบุให้ยาสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรใช้กับผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีความรุนแรงน้อย และทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกก็ได้ระบุคู่มือการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด 19 เอาไว้

วิธีกินฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด 19 ควรใช้อย่างไร ?

ดังนั้นเรามาศึกษากันสักหน่อยดีกว่าว่า ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้อย่างไร และควรใช้ในปริมาณเท่าไรเพื่อบรรเทาอาการโควิด-19

ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้อย่างไร

จากนี้ข้อมูลวิจัยการใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ในปริมาณที่กำหนดรักษาผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศไทยก็พบว่า มีผลข้างเคียงน้อย และมีประโยชน์ในการรักษาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ และผู้มีอาการน้อย (ปอดยังไม่อักเสบ) โดยช่วยระงับไม่ให้โรครุนแรงขึ้น ช่วยให้หายจากโควิดโดยไม่เกิดปอดอักเสบได้ ซึ่งกลไกที่เกี่ยวข้องในการรักษาโควิดของฟ้าทะลายโจรก็มี 3 กลไก ดังนี้

1. ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส (Virostatic) ไม่มีฤทธิ์ป้องกันการเข้าเซลล์หรือกำจัดไวรัส

2. ลดการอักเสบ ซึ่งมีผลในการลดไข้ ลดอาการหวัด ไอ เจ็บคอ

3. ปรับภูมิคุ้มกัน

วิธีกินฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด 19 ควรใช้อย่างไร ?

กลุ่มผู้ป่วยโควิดแบบไหนควรใช้ฟ้าทะลายโจร

1. ผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด 19 และไม่มีข้อห้ามในการใช้ฟ้าทะลายโจร ภายใต้เงื่อนไข 

  • ผู้ป่วยโควิด 19 ที่ไม่แสดงอาการ
  • ผู้ป่วยโควิด 19 ที่อาการไม่รุนแรง ไม่น่ามีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรครุนแรง และไม่มีโรคร่วมที่สำคัญ
  • ผู้ป่วยโควิด 19 ทุกกรณี ที่ยังต้องรอการรับเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

2.ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะติดเชื้อ  โดยพิจารณาเช่นเดียวกับข้อ 1 โดยไม่ต้องรอผลการตรวจหาไวรัส

ข้อควรระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจร

1.ควรใช้ฟ้าทะลายโจรตามคำแนะนำของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ไม่ควรซื้อมารับประทานเอง

2.สำหรับการรักษาหวัด ควรใช้ฟ้าทะลายโจรที่มีสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ในปริมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 3 วัน

3.ผู้ป่วยโควิด รับประทานสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน

4.ผู้ป่วยที่พบว่าติดเชื้อ ควรได้รับยาฟ้าทะลายโจรภายในเวลา 72 ชั่วโมง หลังรับเชื้อ เพื่อให้ได้ผลดีในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสในเซลล์

5.การใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ที่มีโรคเรื้อรังที่รักษาอยู่ ต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้เสมอ

6.หากใช้ขนาดสูงหรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินกว่าที่แนะนํา อาจทําให้แขน-ขามีอาการชาหรืออ่อนแรง และผลข้างเคียงอื่น ๆ

ฟ้าทะลายโจร มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  • อาจทําให้เกิดอาการเบื่ออาหาร มวนท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น อ่อนเพลีย กรณีที่มีอาการมาก เมื่อหยุดยาก็จะหายเป็นปกติ
  • ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการแพ้ เช่น ผื่น ลมพิษ หน้าบวม ให้หยุดยา กินยาแก้แพ้ พบแพทย์ และห้ามใช้ยานี้อีก
  • ถ้ามีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ให้นั่งหรือนอนพัก อาการจะดีขึ้นใน 30 นาที
  • หากใช้เกินขนาด-ติดต่อหลายวันเกินกว่าคำแนะนำ อาจมีอาการแขน-ขาชา อ่อนแรง
วิธีกินฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด 19 ควรใช้อย่างไร ?

ฟ้าทะลายโจร ไม่ควรใช้กับใครบ้าง

1.ผู้ป่วยเด็กเล็ก

2.ผู้มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร หรือแพ้สารประกอบในฟ้าทะลายโจร

3.หญิงตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ วางแผนจะตั้งครรภ์ เพราะฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัว อาจเสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด หรือทารกผิดปกติ

4.หญิงให้นมบุตร

5.ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต 

6.ไม่ควรใช้ร่วมกับยากันเลือดเป็นลิ่ม (Anticoagulants) และยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด (Antiplatelets) เช่น ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล เพราะอาจเสริมฤทธิ์กันได้

7.ไม่ควรใช้ร่วมกับยาลดความดันเลือด เพราะอาจเสริมฤทธิ์กันได้

8.ไม่ควรใช้ร่วมกับยาที่ผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึม ผ่านเอนไซม์ Cytochrome P450 (CYP 450) เนื่องจากฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ CYP 1A2, CYP 2C9 และ CYP 3A4

ฟ้าทะลายโจรป้องกันการติดเชื้อโควิดได้ไหม

เป็นประเด็นที่คนสนใจกันมาก ๆ เพราะเห็นว่าฟ้าทะลายโจรช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ ทว่าสำหรับการกินฟ้าทะลายโจรป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ช่วยและไม่เกิดประโยชน์อันใด อีกทั้งแพทย์แผนไทยก็ไม่แนะนำให้กินเพื่อจุดประสงค์นี้ด้วย เนื่องจากสารสกัดฟ้าทะลายโจรไม่มีฤทธิ์ป้องกันเชื้อเข้าเซลล์ แต่ช่วยในกรณีที่เชื้อเข้าเซลล์มาแล้ว มีการติดเชื้อในร่างกายแล้วต่างหาก ดังนั้นจึงไม่ควรกินฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันการติดโควิด 19 นะคะ

เมื่อเราได้รู้กันแล้วว่า ฟ้าทะลายโจร ที่เรานั้นได้รู้จักกันมานาน และมีให้ซื้อรับประทานบรรเทาอาการป่วยโดยเฉพาะอาการหวัดกันอย่างสะดวก ทว่าสำหรับการใช้รักษาโควิด 19 ควรให้แพทย์ เภสัชกร แพทย์แผนไทย ที่ทำการรักษา เป็นคนจ่ายยา หรือแนะนำจำนวนโดสสำหรับรับประทานรักษาอาการโควิด 19 เท่านั้น เพราะเป็นเคสที่ใช้สารสำคัญในปริมาณสูง และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการรักษา

เรียนคณะไหนไม่ตกงาน ในยุคโควิด-19  การเรียนการศึกษาในปัจจุบันนั้นสำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวชี้วัดที่เราเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเด็กมีการศึกษา ก็ยิ่งจะช่วยในการนำพาประเทศ สู่ความเจริญรุ่งเรือง มีทักษะมีความคิดเป็นของตัวเอง ด้วยเห็นนี้เราจึงเล็งเห็นว่าการที่หลายคนได้รับการศึกษาที่ดี จะเป็นประโยชน์แก่ตัวเราเอง เชื่อว่าเด็กหลายคนที่จบ ม.ปายมา อาจจะยังคิดไม่ออกว่า ควรจะเรียนต่ออะไรดี เมื่อจบมาแล้วมีงานรองรับ

อันตราย ติดต่อทางเลือด-เพศสัมพันธ์ “ไวรัสตับอักเสบซี”  หลายคนยังไม่ทราบว่า โรคที่ติดต่อทางเพสสัมพันธ์ คืออะไร ไวรัสตับอักเสบซี เป็นหนึ่งในเพชรฆาตคร่าชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก โดยปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่มากกว่า 150 ล้านคน มีอัตราการติดเชื้อในประเทศไทยโดยเฉลี่ยประมาณ 1% ของประชากร แต่ในบางจังหวัดของประเทศอาจมีอัตราการติดเชื้อสูงกว่านี้มาก