รู้จักกับดอกทิวลิป สัญลักษณ์แห่งความใฝ่ฝัน และความรักที่สดใส

ดอกทิวลิป ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ยอดนิยมของฤดูใบไม้ผลิ และเป็นดอกไม้ยอดนิยมอันดับ 3 เลยก็ว่าได้ ว่ากันว่ามีกำเนิดมากจากตะวันออกกลาง พันกว่าปีที่ผ่านมา  ดอกทิวลิป เป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ตุรกี และจากความเชื่ออีกเรื่องหนึ่งคือ ชื่อของดอกไม้ชนิดนี้ได้มีคำที่เหมือนกับเครื่องสวมศีรษะของชาวเปอร์เซียที่เรียกว่า Turban และสามารถเขียนได้เป็น “Toliban” ในภาษาละติน และ “Tolipa” และ สุดท้ายจึงกลายมาเป็น Tulip วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับดอก ทิวลิป ให้มากขึ้นกว่าเดิม จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

รู้จักกับดอกทิวลิป

ทิวลิป มีประมาณ 100 ชนิด เป็นดอกไม้ในตระกูล Liliaceae มีหลากหลายพันธุ์ จากยุโรปตอนใต้ แอฟริกาเหนือ เอเชีย (อนาโตเลีย และ อิหร่าน) จีนฝั่งตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจไปว่า ทิวลิป เป็นดอกไม้จากประเทศฮอลแลนด์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากฮอลแลนด์ เมื่อศตวรรษที่ 16  ทูตฮอลแลนด์ในตุรกี ได้นำดอกไม้ ลาเล่ะ (Lale) มาปลูกในยุโรปเป็นครั้งแรกเท่านั้น

ดอกทิวลิป (Tulip) ปัจจุบันมีการผสมพันธุ์ทิวลิปมากกว่า 100 ชนิด เราจะเห็นทุ่งทิวลิปคุ้นตาตามหนังสือท่องเที่ยว และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฮอลแลนด์ ใครที่เคยไปเยือนประเทศนี้ต้องเคยไปเที่ยวสวนเคอเคนฮอฟ ชานเมืองลิซเซ่ (Lisse) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร

ดอกทิวลิป มีต้นกำเนิดที่ประเทศตุรกี เป็นดอกไม้ป่า ที่ขึ้นเองในธรรมชาติ สมัยโบราณเจ้าหน้าที่ตุรกีได้นำดอกทิวลิปมามอบให้กับทูตเวียนนา เพื่อไปปลูกยังประเทศออสเตรีย แต่มีคนสวนชาวฮอลแลนด์นำกลับมาปลูก และเพาะพันธุ์ และผสมพันธุ์ใหม่จนเกิดประวัติดอกทิวลิปหลากหลายสี และหลายพันธุ์ การผสมพันธุ์ ดอกไม้ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาตินั้น จึงขัดต่อหลักศาสนา และถูกห้าม จึงทำให้หัวทิวลิปนั้นมีราคาแพง คนรวยในสังคมชั้นสูงจึงจะมีเงินซื้อมาปลูก และมีราคาแพงมากจนถูกห้ามปลูกในอังกฤษ จากนั้นการเพาะพันธุ์ทิวลิป ได้รับการยอมรับและรัฐบาลสนับสนุน และเป็นสินค้าส่งออกทีสำคัญอย่างหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ ทิวลิปมากกว่าครึ่ง ส่งไปจำหน่ายที่อเมริกา

ความหมายของดอกทิวลิป

 • ความรักที่สมบูรณ์แบบ และความอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นสัญลักษ์แห่งความรัก จึงเป็นของขวัญที่เหมาะมาก ๆ สำหรับส่งให้กับคนรักเพื่อที่จะบอกให้รู้ว่าเรารักเขามากเพียงใด นอกจากนี้ดอกทิวลิป ยังนิยมใช้สำหรับตกแต่ง งานแต่งงานและช่อเจ้าสาวอีกด้วย
 • ความหลงใหล การบอกชอบ การส่งดอกทิวลิปเพื่อที่จะแสดงความรู้สึกที่เรามีต่อใครสักคน ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพื่อที่จะบอกให้เขาหรือเธอได้รับรู้ว่า เราชอบเขามากเพียงใด โดยเฉพาะการเลือกส่ง ดอกทิวลิปสีชมพู
 • ความซื่อสัตย์ ทิวลิปถูกเลือกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ในความรักมานานแล้ว
 • การขอโทษ เพื่อเป็นการแสดงความจริงใจและบอกว่าเรารู้สึกผิดต่อเขา ดอกทิวลิปสีขาวจึงเป็นตัวแทนของการขอโทษได้เช่นกัน
 • วันครบรอบ มีความหมายที่ลึกซึ้ง เป็นของขวัญสุดแสนพิเศษให้แก่กันได้เป็นอย่างดี

ความหมายของดอกทิวลิปแต่ละสี

ดอกทิวลิป
 • ดอกทิวลิปสีเหลือง เมื่อก่อนนั้นมีความหมายว่า รักที่หมดหวัง แต่ปัจจุบัน คือ สัญลักษณ์ของความสุข ความสดชื่น ความเคารพหรือความภักดี และความชัดเจน ด้วยเหตุผลของความหมายอันหลากหลายนี้เองทำให้ดอกทิวลิปยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ
 • ดอกทิวลิปสีแดง คือ ความรักและความหลงใหล เป็นความรักที่ไม่ปิดบัง ซ่อนเร้น และเปิดเผยอย่างจริงใจ ดอกทิวลิปยังเป็นต้นไม้ตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะแก่การปลูกในบ้าน เชื่อกันว่า ดอกทิวลิปแดง จะนำชื่อเสียงและเกียรติยศเข้ามาในชีวิตเราได้ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับที่จะใช้บอกรักใครสักคนที่คุณกำลังแอบชอบอยู่
 • ดอกทิวลิปสีม่วง คือ ความซื่อสัตย์และความเจริญรุ่งเรือง เหมาะมาก ๆสำหรับส่งมอบเป็นของขวัญแทนคำอวยพร เป็นสัญลักษณ์แห่งความั่งคั่งร่ำรวย
 • ดอกทิวลิปสีชมพู คือ ความรักความชอบ ก็เหมาะที่จะส่งมอบเพื่อบอกรักใครสักคน ดอกสีชมพูเป็นดอกยอดนิยมแทบจะทุกโอกาส สีชมพูนั้นเปรียบเสมือน ความสุขอันสมบูรณ์แบบ และความมั่นใจ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นความรักแบบเสน่หา จึงสามารถที่จะส่งมอบดอกทิวลิปสีชมพูนี้ ให้กับใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือ เพื่อน โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับและเข้าใจความหมายผิดเพี้ยนไป
 • ดอกทิวลิปสีขาว คือ สัญลักษณ์ของความรักที่บริสุทธิ์ใจ และความจริงใจ
 • ดอกทิวลิปสีส้ม สีส้มของดอกทิวลิปนั้นสื่อถึงความอบอุ่น พลังและแรงบันดาลใจ รักที่สมบูรณ์แบบ ความสุข ความงดงาม และความมีเสน่ห์ ประเทศฮออลแลนด์ เป็นประเทศที่คลั่งไคล้ดอกทิวลิปเป็นอย่างมาก ดูได้จากศตวรรษที่ 17 ดอกทิวลิป มีค่าแทนเงินเลยทีเดียว จนกระทั่งดอกทิวลิป กลายเป็นดรรชนีชี้วัดความมั่งคั่ง และชื่อเสียง ของชาวฮอลแลนด์ เสมอมา
ดอกทิวลิปสีม่วง คือ ความซื่อสัตย์และความเจริญรุ่งเรือง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ เรื่องราวของดอกทิวลิป ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ข้อมูลข้างต้นคงจะทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้นได้รู้จักกับดอกทิวลิปเพิ่มมากขึ้น ดอกทิวลิปนอกจากจะเป็นสิ่งที่สื่อความหมายดี ๆ ให้แก่กันแล้ว ยังสามารถนำไปตกแต่งบ้าน และมุมเล็ก ๆ ของห้องได้นะคะ ซึ่งจะทำให้ห้อง หรือบ้านของคุณนั้นสดใสขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

บทความน่าสนใจ เกมที่มาแรงและสร้างรายได้ แนะนำ 3 เกม slotxo น่าเล่นปี 2020 เป็นเกมสล็อตออนไลน์ มาใหม่สุดปัง

นอกจากนี้ เกมจาก PG ก็มาแรงด้วยเช่นกัน รีวิวเกมมาแรง ที่รวยได้ใน PG SLOT