เรียนคณะไหนไม่ตกงาน ในยุคโควิด-19 การเรียนการศึกษาในปัจจุบันนั้นสำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวชี้วัดที่เราเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเด็กมีการศึกษา ก็ยิ่งจะช่วยในการนำพาประเทศ สู่ความเจริญรุ่งเรือง มีทักษะมีความคิดเป็นของตัวเอง ด้วยเห็นนี้เราจึงเล็งเห็นว่าการที่หลายคนได้รับการศึกษาที่ดี จะเป็นประโยชน์แก่ตัวเราเอง เชื่อว่าเด็กหลายคนที่จบ ม.ปายมา อาจจะยังคิดไม่ออกว่า ควรจะเรียนต่ออะไรดี เมื่อจบมาแล้วมีงานรองรับ

เรียนคณะไหนไม่ตกงาน ในยุคโควิด-19

และวันนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จักกับคณะที่เมื่อเรียนจบมาแล้วมีงานทำ ค่าตอบแทนสูง ซึ้งจะมีคณะอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

5 คณะเรียนจบมากมีงานทำ

1.นักการตลาดและ นักเขียนออนไลน์ 

ยุคนี้เป็นโลกของดิจิทัลและวิถีชีวิตแบบดิจิทัลอย่างแท้จริง ตั้งแต่เราตื่นนอน สิ่งแรกที่หลายๆ คนทำคือ เช็คข้อความแจ้งเตือน หรืออ่านข่าวสารต่างๆ ผ่านโทรศัพท์กันใช่ไหมคะ จะเห็นได้เลยว่าเครื่องมือดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากแค่ไหน จึงทำให้สายงานของการตลาดก็เปลี่ยนไปจากเดิม

ปัจจุบันอาชีพ นักการตลาดดิจิทัลเป็นอาชีพที่คลาดแคลนและตลาดต้องการอย่างมาก น้องๆ ที่สนใจเรื่องการตลาดออนไลน์บวกกับชอบอัปเดตเทรนด์ต่างๆข่าวสาร ผ่านสื่อโซเชียล อาชีพนี้จะทำงานในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดดิจิทัล  วิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค ออกแบบและตรวจสอบแคมเปญการตลาด รวมถึงจัดหาช่องทางการลงสื่อดิจิทัล จัดทำสัญญา และประสานงานกับลูกค้า ดูแลด้านการตลาดดิจิทัลทั้งหมด เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันของนักศึกษาการตลาดดิจิทัลทุกคนเลยก็ว่าได้

รายได้ของนักการตลาดดิจิทัล แน่นอนว่าต้องสูงกว่านักการตลาดทั่วไป และปรับตัวได้ง่าย ทำงานได้ในหลากหลายรูปแบบ จึงเป็นที่ต้องการค่ะ

เรียนคณะไหนไม่ตกงาน ในยุคโควิด-19

2.ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์

อาชีพสายไอทีสำหรับเด็กจบใหม่ มีเงินเดือนเริ่มต้นสูงสุด 40,000 บาท ขณะที่เงินเดือนเริ่มต่ำสุด 12,000 บาท สูงขึ้นจาก 5 ปีที่แล้ว ขณะที่ช่องว่างด้านรายได้ระหว่างพนักงานกับผู้บริหารมีมากขึ้นด้วยเทรนด์ธุรกิจด้านดิจิทัล

 เนื่องจากเป็นสายงานที่มีความต้องการจากตลาดสูง หลายๆ องค์กรต่างก็ต้องการพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเอง หากเด็กจบใหม่มีทักษะและความสามารถในการเขียนโปรแกรมได้ตรงตามที่องค์กรกำหนด สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ก็มีโอกาสที่จะได้เงินเดือนเริ่มต้นสูงถึง 40,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย

3.อาชีพทางด้านการสอน (ครุศาสตร์ / มนุษยศาสตร์ / ศิลปศาสตร์) 

การเป็นติวเตอร์ จะเลือกทำเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลักก็ได้ แม้แต่นักศึกษาก็ยังหันมาทำอาชีพอิสระอย่างการเป็นติวเตอร์อยู่มาก เช่นติวให้เพื่อน ติวให้รุ่นน้อง หรือนักศึกษามหาวิทยาลัยติวให้เด็กมัธยมอย่างนี้เป็นต้น

การเป็นติวเตอร์ไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพอย่างอาชีพครู โดยเฉพาะการเป็นติวเตอร์ทำอาชีพอิสระ คือสอนเอง ไม่ได้ขึ้นกับโรงเรียนสอนใดๆ ขอเพียงคุณมีความรู้ในวิชาหนึ่งๆเพียงพอ เช่นเก่งภาษา เก่งคณิตศาสตร์ หรือแม้แต่วิชาเฉพาะอย่างวิศวะ บริหารธุรกิจ ก็สามารถช่วยติวให้คนอื่นๆได้ มีทักษะในการถ่ายทอด อธิบายจากเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องเป็นทางการมาก การเรียนพิเศษควรเน้นความสบายๆ ไม่เครียด เป็นกันเอง หากคุณมีคุณสมบัติพื้นฐานเหล่านี้ก็เป็นติวเตอร์ได้แล้ว

เรียนคณะไหนไม่ตกงาน ในยุคโควิด-19

4.นักวิเคราะห์สถิติ

อาชีพที่มาแรงไม่แพ้อาชีพอื่นๆก็คือนักวิเคราะห์สถิติค่ะ ซึ่งก็คล้ายกับนักคณิตศาสตร์ ที่ต้องเข้าใจข้อมูล และตีความสถิติได้เป็นอย่างดี ข้อดีของอาชีพนี้คือสามารถนำไปประยุกต์และใช้ได้ในหลายสายมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกับทางหน่วยงานของรัฐ มหาวิทยาลัย สถาบันการเงิน บรัษัทประกัน วงการแพทย์ หรือแม้กระทั่งเป็นที่ปรึกษาก็ยังได้ค่ะ

การเป็นนักวิเคราะห์สถิติก็อย่างที่ชื่อบอกเลยค่ะ เจ้าตัวต้องสนใจเรื่องตัวเลข การอ่านโจทย์และตีความข้อมูลต่างๆ ให้ออกมาเป็นข้อสรุปที่สามารถนำไปใช้จริงได้ และยังต้องรู้จักการออกแบบแบบสอบถาม วิจัยผลการสำรวจได้อีกด้วย เรียกได้ว่าต้องครบเครื่องด้านตัวเลขจริงๆค่ะ

5.การขนส่งโลจิสติกส์ (โลจิสติกส์ / บริหารธุรกิจ)

การจัดการโลจิสติกส์ ถือเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่มีความสำคัญอย่างมากในโลกธุรกิจปัจจุบัน  เพราะเป็นศาสตร์ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ เป็นกลไกสำคัญในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เน้นสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบโลจิสติกส์อยู่เสมอ ทั้งการวิเคราะห์และวางแผนด้านการจัดการโลจิสติกส์ แนวทางการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ขององค์กรต่างๆ  รวมทั้งการพัฒนาหลักสูตรให้มีความทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์นั่นเองค่ะ

สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่า จะเรียนต่ออะไรดีนั้น เราแนะนำเลยว่า ลองหาข้อมูลหรือสิ่งที่เราสนใจจะเรียน เพื่อโอกาสทางการงานที่ดี เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้เราสามารถ เลือกสิ่งที่เราต้องการ หรือตอบโจทย์สิ่งที่ตัวเองชอบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่เข้ามาหาข้อมูลกันนะคะ

ปรับธุรกิจ อย่างไรให้อยู่รอด ในยุคโควิด-19  จากเดิมที่ธุรกิจบางธุรกิจ ที่เคยประสบความสำเร็จ มาหลายต่อหลายครั้ง แต่ในครั้งนี้วกฤติโควิด-19 ทำให้เราต่างต้อง เผชิญกับทุกปัญหา และมองเห็นถึงกำลังซื้อของลูกค้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทยได้รับผลกระทบกันเป็นจำนวนมาก เราในฐานะผู้ประกอบการ เราจะหาทางรอดเพื่อยืนหยัด อยู่ได้ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ได้อย่างไร

 เรียนออนไลน์ อย่างไรให้รอด?  การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 ทำให้เราต่างต้อง ในความสำคัญในด้านของการศึกษามากขึ้น เนื่องจากเราไม่สามารถเดินทางไปเรียนได้ตามปกติ เราจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีมาเป็นสื่อกลาง ในการเรียน จำเป็นต้องปรับรูปแบบการสอนเป็นออนไลน์